ผลสำรวจ CIO Survey 2018 โดย Harvey Nash และ KPMG

เคพีเอ็มจี และฮาร์วีย์ แนช เผยผู้บริหารเพิ่มการลงทุนในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลให้สอดคล้องกับ GDPR พร้อมลดการละเมิดข้อมูล

1000
  • อาชญากรรมไซเบอร์มีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์
  • เพียง 1 ใน 5 ของผู้บริหารด้านไอทีพร้อมรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์
  • มากกว่า 1 ใน 3 ขององค์กรมีการทำงานที่ยังไม่สอดคล้องกับ GDPR

วันที่ 7 มิถุนายน 2561 – จากรายงานของ Harvey Nash/KPMG CIO Survey ประจำปี 2561 พบว่า ผู้บริหารเพิ่มการลงทุนด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล เพื่อให้สอดคล้องกับ GDPR พร้อมลดการโจรกรรมและการละเมิดข้อมูล ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์

จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารด้านไอทีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่วิเคราะห์ความคิดเห็นของผู้บริหารด้านไอทีจากองค์กรที่มีการลงทุนในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ประจำปีมากถึง 4.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ1 รายงานว่า มีผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 1 ใน 4 หรือ 23 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าผู้ตอบแบบสอบถามในปี 2560 ให้ความสำคัญสูงสุดกับการเพิ่มประสิทธิภาพในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เนื่องจากอาชญากรรมไซเบอร์มีจำนวนเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ความเสี่ยงด้านการปฏิบัติงานและการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ได้ถูกให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญซึ่งมากกว่าปีก่อนถึง 12 เปอร์เซ็นต์ ทั้งสองประเด็นนี้แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญด้านไอทีที่เติบโตเร็วที่สุดในหมู่คณะกรรมการบริหาร

ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง ผู้บริหารด้านไอทีในปัจจุบันต้องเผชิญกับงานที่ท้าทายในการนำเสนอข้อมูลที่มีคุณค่าและมีความสำคัญต่อลูกค้าเป็นหลัก ภัยคุกคามที่มีผลต่อความน่าเชื่อถือและข้อมูลส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่ CIO ให้ความสำคัญมากที่สุด แต่ในขณะที่มาตรการในการปรับปรุงความปลอดภัยของข้อมูลมีการนำมาใช้ภายในบริษัท และผ่านกฎหมายต่าง ๆ เช่น GDPR มากกว่า 1 ใน 3 หรือ 38 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามในเดือนเมษายนที่ผ่านมา คาดการณ์ว่า องค์กรของพวกเขาจะยังไม่มีการทำงานสอดคล้องกับ GDPR ภายในระยะเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ 77 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริหารด้านไอทีมีความกังวลมากที่สุดเกี่ยวกับภัยคุกคามจากอาชญากรรมไซเบอร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 71 เปอร์เซ็นต์จากปีที่ผ่านมา และมีเพียง 1 ใน 5 หรือ 22 เปอร์เซ็นต์ ที่เตรียมพร้อมรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์

ยิ่งไปกว่านั้น การสำรวจพบว่า ความไว้วางใจเป็นการแข่งขันใหม่ในอุตสาหกรรมไอที เนื่องจากหลายองค์กรจำเป็นต้องปรับความสามารถในการสร้างรายได้จากการใช้ข้อมูลของลูกค้าให้สมดุลกับความต้องการด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว โดยธุรกิจที่สามารถใช้ประโยชน์จากความสมดุลดังกล่าวได้เต็มประสิทธิภาพ หรือเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญต่อลูกค้าเป็นหลัก จะมีโอกาสมากกว่า 38 เปอร์เซ็นต์ในการทำกำไรได้มากกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม การผลักดันให้เกิดการป้องกันข้อมูลทำให้ความต้องการทักษะด้านความปลอดภัยและการรับมือกับภัยคุกคามเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทำให้มีอัตราการขาดแคลนแรงงานเพิ่มขึ้นถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ในแต่ละปี

“ปัจจุบัน CIO ปฏิบัติหน้าที่ท่ามกลางความเสี่ยง” อัลเบิร์ต เอลลิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฮาร์วีย์ แนช กรุ๊ป กล่าว “คณะกรรมการบริหารต้องการให้ CIO พัฒนานวัตกรรม นำเสนอความโปร่งใสและพร้อมสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับการใช้ข้อมูลของลูกค้า ซึ่งเป็นผลมาจากเหตุการณ์การละเมิดข้อมูลหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันคณะกรรมการบริหารยังต้องการให้ผู้บริหารด้านไอทีตรวจสอบข้อเท็จจริงและเพิ่มประสิทธิภาพการรายงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ พร้อมปกป้องข้อมูลให้คงสภาพเพื่อการใช้งาน เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลและผู้บริโภคเรียกร้องการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลมากขึ้น องค์กรที่สามารถหาจุดสมดุลระหว่างนวัตกรรมและการกำกับดูแลได้มีประสิทธิภาพ จะอยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งที่สุด และพร้อมต่อสู้ในสภาพแวดล้อมที่เทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนมากขึ้น”

"เหตุการณ์การโจมตีทางไซเบอร์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และเกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเป็นระเบียบวาระการประชุมระดับผู้บริหาร" อคิลีซ ททิยาห์ หัวหน้าร่วม ฝ่ายความปลอดภัยทางไซเบอร์ เคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าว "การป้องกันธุรกิจจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์เป็นวาระการประชุมที่สำคัญมากกว่าวาระอื่น ๆ และมีการกระตุ้นผู้บริหารด้านไอทีให้สร้างสรรค์การป้องกันที่ดีที่สุดที่เท่าที่จะเป็นไปได้"

การก้าวไปสู่แพลตฟอร์มและโซลูชั่นดิจิทัลเป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่สำหรับ CIO แม้ว่า CIO จะตระหนักดีว่า กลยุทธ์ดิจิทัลขององค์กรที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล แต่ผู้บริหารด้านไอทีหลายคนยังเผชิญกับปัญหา โดย 78 เปอร์เซ็นต์ระบุว่า กลยุทธ์ดิจิทัลของพวกเขามีประสิทธิภาพในระดับปานกลางหรือต่ำ มากกว่า 1  ใน 3 ขององค์กร หรือ 35 เปอร์เซ็นต์ ไม่สามารถว่าจ้างและพัฒนาบุคลากรที่มีทักษะดิจิทัลตามที่ต้องการ และเกือบ 1 ใน 10 หรือ 9 เปอร์เซ็นต์คิดว่า องค์กรของพวกเขาไม่มีวิสัยทัศน์หรือกลยุทธ์ดิจิทัลที่ชัดเจน

“การโจมตีทางไซเบอร์สามารถเกิดขึ้นได้ในหลายรูปแบบ ตั้งแต่ การเจาะระบบด้วยคำสั่งของ SQL ไปถึงมัลแวร์แรนซัมแวร์และการฉ้อฉลโดยการปลอมอีเมลของประธาน (Fake President Fraud) ทุกธุรกิจในปัจจุบันเป็นเป้าหมายสำคัญของการโจมตีทางไซเบอร์ กลยุทธ์ด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อองค์กร” ศิราภรณ์ จูฬเศรษฐ์ภักดี กรรมการบริหาร ฝ่ายการสื่อสารโทรคมนาคม สื่อและเทคโนโลยี เคพีเอ็มจี ประเทศไทย กล่าว “ภาคเอกชนควรนำแนวทางการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบองค์รวมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ทางธุรกิจ รวมทั้งมีแผนการและแนวทางที่เหมาะสม หากเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ ขณะที่ภาครัฐบาล มีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันประเทศไทยจากอันดับที่ 22 ใน 194 ประเทศ ให้ติดใน 20 อันดับแรกของประเทศที่มีความพร้อมด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ อ้างอิงจากสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU)”

เพื่อช่วยให้ประสบความสำเร็จในระบบดิจิทัล Chief Digital Officers หรือ CDO จำเป็นต้องพิสูจน์คุณค่าของพวกเขา องค์กรที่มี CDO ที่ทำหน้าที่ดูและรับผิดชอบหรือเป็นตำแหน่งรักษาการ มีแนวโน้มที่จะมีกลยุทธ์ดิจิทัลที่ชัดเจนและแพร่หลายมากกว่าถึง 2 เท่า (44 เปอร์เซ็นต์ ต่อ 21 เปอร์เซ็นต์) รายงานยังแสดงให้เห็นว่า องค์กรที่มีอิทธิพลและประสบความสำเร็จมากที่สุดเป็นองค์กรที่มุ่งส่งมอบคุณค่าสู่ลูกค้า และองค์กรที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นหลักมีแนวโน้มมากถึง 38 เปอร์เซ็นต์ ที่จะรายงานความสามารถในการทำกำไรได้มากกว่าองค์กรที่ไม่ได้ให้ความสำคัญหลักกับลูกค้า

ความก้าวหน้าของผู้นำหญิงด้านไอที

• อัตราการเป็นผู้นำหญิงด้านไอทีมีการเพิ่มขึ้นที่ล่าช้า โดยเพิ่มขึ้นเป็น 12 เปอร์เซ็นต์ จาก 10 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา
  • ในทีมเทคโนโลยีจะมีเพียง 1 ใน 5 หรือ 21 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้หญิง
  • อุตสาหกรรมไอทีจะถูกแบ่งออกอย่างชัดเจนในความเห็นที่ว่า ความหลากหลายมีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจหรือไม่ เกือบ 1 ใน 4 หรือ 24 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริหารด้านไอทีกล่าวว่า เอกภาพในความหลากหลายไม่ได้เป็นผลต่อการบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจและเทคโนโลยี ขณะที่ 47 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่ามีอิทธิพล และอีก 30 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่า เอกภาพในความหลากหลายส่งผลกระทบต่อเป้าหมายธุรกิจและเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก

• 2 ใน 3 หรือ 65 เปอร์เซ็นต์ เผยว่า การไม่มีทักษะด้านการวิเคราะห์ข้อมูลและ Big Data เป็นอุปสรรคที่ทำให้ไม่สามารถก้าวทันกับการเปลี่ยนแปลงได้
  • การวิเคราะห์ข้อมูลและ Big Data ยังครองทักษะที่มีความต้องการเป็นอันดับหนึ่งติดต่อกันเป็นปีที่ 4 หรือ 46 เปอร์เซ็นต์

English version: Boards ramp up investment in data privacy and security in rush to become GDPR compliant and avoid data breaches, Harvey Nash/KPMG CIO Survey finds

เกี่ยวกับผลสำรวจ

การวิเคราะห์ข้อมูลและ Big Data ยังครองทักษะที่มีความต้องการเป็นอันดับหนึ่งHarvey Nash/KPMG CIO Survey ประจำปี 2561 ครั้งที่ 20 เป็นการสำรวจผู้บริหารด้านไอทีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในแง่ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม ผลสำรวจประจำปีนี้ได้จากการสอบถามซีไอโอและผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีจำนวน 3,958 คน ระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2559 ถึง 3 เมษายน 2561 ใน 84 ประเทศ

อ่านผลสำรวจฉบับเต็มของ Harvey Nash/KPMG CIO Survey ประจำปี 2561 ได้ที่: www.hnkpmgciosurvey.com

เกี่ยวกับฮาร์วีย์ แนช

ฮาร์วีย์ แนช มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือบริษัทชั้นนำของโลกมากกว่าครึ่งในการจัดหา รับสมัครและบริหารบุคลากรที่มีความสามารถ เพื่อให้หลายบริษัทประสบความสำเร็จในโลกที่ถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและมีการแข่งขันสูง ด้วยผู้เชี่ยวชาญกว่า 2,500 คน ในสำนักงานกว่า 36 แห่ง ฮาร์วีย์ แนช มีทรัพยากรและความสามารถในการเข้าถึงองค์กรทั่วโลก ในขณะเดียวกัน ยังสามารถบ่มเพาะวัฒนธรรมของนวัตกรรมและความรวดเร็ว ที่ช่วยเสริมสร้างพลังอันยิ่งใหญ่ให้กับพนักงานของฮาร์วีย์ แนช ทั่วโลก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ฮาร์วีย์ แนช มีประสบการณ์การทำงานกับลูกค้าทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ มุ่งนำเสนอบริการต่าง ๆ ได้แก่ การสรรหาผู้บริหารระดับสูงและบุคลากร รวมทั้งการให้บริการทางด้านสารสนเทศ

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:  www.harveynash.com

ติดตามข่าวสารได้ที่: www.twitter.com/harveynashgroup

เกี่ยวกับเคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล

เคพีเอ็มจี เป็นเครือข่ายระดับโลกของบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการสอบบัญชี ภาษี และการให้คำปรึกษา เราดำเนินงานใน 154 ประเทศ และมีพนักงานมากกว่า 200,000 คน ที่ทำงานร่วมกันในบริษัทสมาชิกทั่วโลก บริษัทที่เป็นสมาชิกเครือข่ายเคพีเอ็มจีจะถือเป็นสมาชิกของเคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล โคออเปอเรทีฟ (KPMG International) เคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นบริษัทสัญชาติสวิส ทั้งนี้ แต่ละบริษัทที่เป็นสมาชิกเคพีเอ็มจีเป็นนิติบุคคลที่แยกต่างหากจากกัน และมีอิสระตามกฎหมาย

เกี่ยวกับ เคพีเอ็มจี ประเทศไทย

เคพีเอ็มจี ประเทศไทย เป็นสมาชิกของ เคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล ที่มีเครือข่ายทั่วโลก ซึ่งให้บริการด้านตรวจสอบบัญชี ภาษีและกฎหมาย และให้คำปรึกษาทางธุรกิจ ปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 1,700 คน

สำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ

พลอย พยัฆวิเชียร
เบอร์โทรศัพท์: 02 677 2034
อีเมล: ploi@kpmg.co.th

แพรวพรรณ หลวงไผ่พล
เบอร์โทรศัพท์: 02 677 2141
อีเมล: praewpan@kpmg.co.th

1The Ponemon Institute คำนวณอัตราเฉลี่ยของการลงทุนในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ประจำปี 2560 ของหลายองค์กร มากถึง 11.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รายงานของ Harvey Nash/KPMG CIO Survey ประจำปี 2561 สำรวจความคิดเห็นผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีและไอทีจำนวน 3,958 คน ดังนั้น การลงทุนประจำปีในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ขององค์กรที่ร่วมทำแบบสำรวจจะมากถึง 4.63หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

Some or all of the services described herein may not be permissible for KPMG audit clients and their affiliates or related entities.

© 2024 KPMG Phoomchai Holdings Co., Ltd., a Thai limited liability company and a member firm of the KPMG global organization of independent member firms affiliated with KPMG International Limited, a private English company limited by guarantee. All rights reserved.

For more detail about the structure of the KPMG global organization please visit https://kpmg.com/governance.

Connect with us